Tỉ lệ sử dụng A.I trong công việc ở Việt Nam cao hơn mức bình quân của thế giới – BSOVN - Giải Pháp cho doanh nghiệp Việt

Chào mừng các bạn đến với Công Ty Tư Vấn và Giải Pháp Công Nghệ BSO

1/3/13 Nguyễn Thái Sơn

P.3, Q. Gò Vấp, HCM

8:30 AM - 7:00 PM

Thứ hai đến thứ bảy

Th6 29, 2024
by

Tỉ lệ sử dụng A.I trong công việc ở Việt Nam cao hơn mức bình quân của thế giới

Số liệu của Microsoft cho thấy 88% lao động tri thức ở Việt Nam có sử dụng A.I tạo sinh, trong khi mức bình quân của thế giới là 75%.

Microsoft vừa công bố báo cáo “Đưa A.I vào công việc” tại Việt Nam, cho thấy A.I, nhất là Generative A.I (A.I tạo sinh) đang được nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và người lao động Việt quan tâm sử dụng.

Báo cáo này đã thực hiện khảo sát 31.000 lao động từ 31 quốc gia, trong đó có Việt Nam, cho thấy tỉ lệ người lao động tại 31 quốc gia được khảo sát sử dụng A.I tạo sinh tại nơi làm việc tăng gần gấp đôi trong 6 tháng qua. Những công cụ phổ biến là ChatGPT, Copilot, GitHub Copilot.

Microsoft cũng nhận thấy xu hướng người lao động tại Việt Nam đang tự trang bị cho mình các công cụ A.I để sử dụng.

Trong 31.000 người tham gia khảo sát, trung bình cứ 4 người thì có 3 người sử dụng A.I, tương đương 75%. Riêng Việt Nam, số liệu của Microsoft cho thấy 88% số người được khảo sát nói có sử dụng A.I tại nơi làm việc. Trong số này, hầu hết người dùng Việt cho biết A.I là cách để họ bắt đầu và kết thúc ngày làm việc. “Nhiều nhân viên đang vật lộn để theo kịp tốc độ và khối lượng công việc nói A.I giúp họ tiết kiệm thời gian, tăng cường khả năng sáng tạo và cho phép họ tập trung vào các nhiệm vụ chính”, báo cáo nhận xét.

Microsoft cũng nhận thấy xu hướng người lao động tại Việt Nam đang tự trang bị cho mình các công cụ A.I để sử dụng, thay vì chờ đợi việc triển khai từ công ty, tổ chức. Số liệu cho thấy khoảng 70% người dùng ở mọi thế hệ đang sử dụng các công cụ A.I cá nhân cho công việc.

Trong khi đó, với cấp quản lý, 89% lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam tin công ty của họ cần áp dụng A.I để duy trì tính cạnh tranh, nhưng gần một nửa lo ngại về việc thiếu kế hoạch và tầm nhìn triển khai cụ thể.

Theo Microsoft, việc các nhân viên chủ động dùng A.I mà thiếu chiến lược chung có thể dẫn đến việc bỏ lỡ những lợi ích của việc áp dụng A.I trên phạm vi rộng, đồng thời làm tăng nguy cơ mất an toàn thông tin dữ liệu của công ty.

Đánh giá việc người lao động Việt sử dụng A.I nhiều hơn mức trung bình thế giới, bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, cho rằng A.I hiện không chỉ được dùng cho các công việc đơn giản như dịch tài liệu, tóm tắt, hay soạn thảo email, mà ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho công việc đòi hỏi sự sáng tạo. Tuy nhiên, việc khuyến khích sử dụng A.I từ các cấp lãnh đạo lại thấp và thực tế này đang ngược với thế giới.

“Việt Nam cần thúc đẩy hơn nữa cơ chế khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp và lãnh đạo, không chỉ thử nghiệm mà nên tận dụng A.I như một trong các phương tiện chính để đạt được mục đích kinh doanh và tối ưu hóa hiệu quả của tổ chức”, bà nói.

Cẩm Tú

Nguồn: nhipcaudautu

Chia sẻ:

Call Now Button
Gửi tin nhắn facebook